Thủ khoa mách kinh nghiệm ôn tập giai đoạn ‘nước rút’

Hơn 20 ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra. Thủ khoa khối C02 Võ Nhật Minh lưu ý, thời điểm này, học sinh không nên ôn nhiều dạng đề vận dụng cao. Võ Nhật Minh là thủ khoa khối C02 toàn quốc năm 2021 với Toán 9 điểm, Hóa học 10, Ngữ Văn 9,25. Ngoài ra, em đạt 28,5 điểm khối B.

Minh được tuyển thẳng ba trường: Đại học Sư phạm Hà Nội – Khoa Sư phạm Hóa học; Đại học Kinh tế Quốc dân – Quản lý doanh nghiệp và Đại học Bách khoa Hà Nội – Kỹ thuật Hóa học. Hiện, Minh là sinh viên năm nhất Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt – Đại học Y Hà Nội.

Từ kinh nghiệm của mình, Minh chia sẻ bí quyết xử lý đề thi và ôn tập “nước rút” trong những ngày đếm ngược.

Võ Nhật Minh, thủ khoa khối C02 năm 2021. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Võ Nhật Minh, thủ khoa khối C02 năm 2021. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Về nội dung ôn luyện

Nhật Minh khuyên sĩ tử rà soát và ôn chắc lại kiến thức sách giáo khoa. Thời điểm này, học sinh không nên ôn nhiều dạng vận dụng cao. Thông thường, khoảng thời gian tháng 2 đến tháng 5 là lúc để ôn tất cả các dạng vận dụng và vận dụng cao.

“Nếu tiếp tục ‘lao đầu’ vào ôn dạng vận dụng cao ở chặng cuối này, học sinh sẽ rất dễ quên những kiến thức cơ bản thông hiểu và nhận biết. Điều này khiến bạn dễ sai và mất điểm ở những câu hỏi kiểm tra kiến thức cơ bản dễ ‘ăn điểm’ nhất”, Minh chia sẻ.

Ngoài kiến thức cơ bản, học sinh nên tập trung ôn luyện các cách, mẹo giải nhanh và rèn luyện kỹ năng bấm máy tính.

Về kỹ năng luyện đề

học sinh phân chia đề theo các mức và ôn luyện thuần thục theo phân tách độ khó. Theo Nhật Minh, cách luyện đề cơ bản và tốt nhất là in ra số lượng đề lớn (30-40 đề). Sau đó, chúng ta không xử lý từng đề mà xử lý diện rộng 30-32 câu đầu của tất các đề, trong một quỹ thời gian.

Mục đích của việc này là giúp củng cố kỹ năng xử lý kiến thức nền tảng trong từ 3-5 phút, từ đó tiết kiệm thời gian cho các câu tìm kiếm điểm 9-10.

Các câu hỏi trong đề thi thử cũng như thi thật được sắp xếp theo “ma trận” độ khó tăng dần, học sinh dễ ghi điểm ở các câu đầu tiên nhất.

Đọc tiếp  Điểm thi tốt nghiệp THPT 2022: Xuất hiện bài thi đạt 0 điểm tròn trĩnh

Nhật Minh nhận định, đề thi tốt nghiệp phân thành 4 mức (về độ khó) tương ứng với các mức điểm số có thể đạt. Mức tốt nghiệp (7+), mức 8+, mức 9+ và mức 9,5+. Trong đó, 30-32 câu đầu của các đề là dạng câu dành cho đối tượng tốt nghiệp và mức 8+. Mức độ này, học sinh phải rèn luyện một cách nhuần nhuyễn.

Sau khoảng 30-32 câu đầu, học sinh bắt đầu đi vào chinh phục các câu vận dụng và vận dụng cao (từ câu 33 trở đi). Theo mẫu đề minh họa của Bộ, các câu vận dụng cao sẽ có dạng chuyên đề giống nhau. Học sinh ôn cùng lúc để quen dần các dạng câu, từ đó rút ra kinh nghiệm xử lý các dạng một cách nhanh và chính xác.

Việc phân tách theo độ khó để giải quyết giúp học sinh rèn luyện mạch tư duy, không bị xáo trộn giữa nội dung kiến thức nhận biết và vận dụng cao.

Về cách làm đề, Nhật Minh cho rằng, cách làm đề hiệu quả nhất là đừng giữ sạch đề. Khi làm đề, hãy gạch chân dưới những “key word”, con số quan trọng và tập trung giải quyết chúng, không bị rối trí bởi nhiều thông tin không quan trọng đưa ra trong đề.

1. Lên lịch trình từ sớm

Thói quen “nước đến chân mới nhảy” là thói quen của đại đa số bạn trẻ bây giờ. Cứ ăn chơi đã rồi đến lúc gần thi bài vở chồng chất lên, thời gian thì gấp rút khiến việc ôn thi chẳng đâu vào đâu.

Thầy giáo Sergio Della Sala là giảng viên từ Đại học Edinburgh cho rằng cách ôn bài tối ưu nhất là phải được thực hiện liên tục và quan trọng là bắt đầu từ sớm nhất có thể. Việc ôn bài theo phương pháp chia nội dung thành từng mục nhỏ sẽ tốt hơn là học kiểu gấp rút “nước tới chân mới nhảy”. Bạn có thể sử dụng flashcard và mang theo trong túi sách để ôn luyện mọi lúc mọi nơi.

2. Không thức quá khuya

Các bạn đừng nghĩ việc thức thâu đêm để ôn học bài là tốt. Nhiều bạn cố thức khuya học bài quá 11, 12 giờ khuya, thậm chí “overnight”, thức trắng đêm luôn với ly cà phê chống buồn ngủ rồi mai ngủ bù. Điều này không chỉ gây hại cho sức khỏe của bạn mà còn ảnh hưởng đến trí nhớ.

Cơ thể cần giấc ngủ đủ 7, 8 tiếng vào ban đêm để nghỉ ngơi, phục hồi sinh lực. Thiếu ngủ sẽ khiến bạn mệt mỏi, thậm chí suy nhược cơ thể, đầu óc suy giảm trí nhớ. Đừng ép cơ thể bạn trái với nhịp sinh học. Đừng nên thức quá 10 giờ khuya. Thay vào đó, bạn hãy đi ngủ sớm vào tối hôm trước và hôm sau hãy dậy khoảng 5 giờ rưỡi sáng, tập thể dục khởi động cơ thể 10 phút, sau đó ngồi vào bàn học. Buổi trưa, nếu có thể, bạn nên ngủ 30 phút đến 1 giờ, nếu bạn học buổi chiều, xa trường thì “chợp mắt” khoảng 15 – 20 phút cũng rất quý.

Đọc tiếp  5 đại học Việt Nam vào top trường ở các nền kinh tế mới nổi

3.Tự học mỗi ngày

Việc đọc đi đọc lại bài học là cách rèn luyện tư duy độc lập và hiệu quả, giúp bạn nắm chắc kiến thức ôn thi mà không cần phải học vẹt. Theo David Cox, sinh viên ngành Tâm lý học, đã khẳng định việc lặp lại là một trong những cách hiệu quả nhất để ghi nhớ và xử lý thông tin. Bạn cũng có thể ghi nhớ kiến thức bằng những phương pháp “thân thiện” hơn, ví dụ, thay vì gạch chân hoặc highlight nội dung trong sách, bạn có thể brainstorm hay đọc to thông tin đó lên để ghi nhớ kiến thức vừa đọc qua.

4. Viết ra giấy

Đừng “lẩm bẩm” học thuộc lòng như … tụng kinh. Không chỉ các từ mới tiếng Anh, công thức Toán – Lý – Hóa mà cả kiến thức Văn – Sử – Địa đều cần viết ra giấy khi bạn học bài, ôn tập. Viết ra giấy sẽ tăng khả năng ghi nhớ chủ động sẽ giúp bạn dễ dàng khắc sâu kiến thức rất hiệu quả. Các nhà khoa học cho rằng, viết sẽ kích thích não ghi nhớ, và đó cũng là một hình thức trực quan trong tiếp thu kiến thức giúp ôn thi hiệu quả.

5. Thực hành, thực hành, thực hành…

Bạn hãy tự vận dụng, củng cố kiến thức qua việc giải các bài tập, làm các bài thực hành. Đừng học công thức suông, hãy kết hợp các bài tập có áp dụng công thức đó, làm đi làm lại nhiều lần, khi nào hoàn chỉnh mới thôi. Đừng đọc những bài văn mẫu rồi để đó, hãy tự viết lại một đoạn văn hoặc bài văn với những ý vừa tham khảo được theo cách diễn đạt của mình. Đừng học các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh riêng lẻ, hãy làm các bài tập với dạng cấu trúc đó. Hãy giải thật nhiều bài tập và đề thi tham khảo, tiếp xúc nhiều dạng đề, thật cẩn thận và kiên nhẫn giải từng câu một. Hiện có rất nhiều sách bài tập, đề tham khảo có đáp án. Khi giải bài tập, bạn đừng vội mở đáp án ra xem. Giải xong, xem đáp án, nếu thấy mình sai thì tự giải lại cho đúng mới thôi.

6.Trao đổi với bạn bè

“Học thầy không tày học bạn”, trao đổi với bạn bè là cách giúp bạn nhớ bài lâu nhất. Nhiều bạn chia sẻ “Với các bài kiểm tra, việc gia nhập vào nhóm ôn bài  là cách học tốt nhất với mình. Qua đó bọn mình có thể trao đổi các ý tưởng và các phương án với nhau. Bằng việc giải đáp thắc mắc của một ai khác, bạn có thể khẳng định và kiểm định nội dung mình đã học qua xem có chính xác hay chưa”.

Đọc tiếp  Nỗi lo "mất gốc" khi việc học online chưa hiệu quả và kéo dài

7.Không để những “khoảng trắng” về kiến thức

Kiến thức quá phong phú, đa dạng. Ai cũng có những “lỗ hổng” kiến thức nhất định, không nhiều thì ít. Bạn hãy bám sát chuẩn kiến thức mà thầy cô giáo ôn tập cho học sinh để lấp đầy hoặc một phần “lỗ hổng” kiến thức đó. Nên nhớ rằng “muộn còn hơn không”. Vài “lỗ hổng” nhỏ về kiến thức thì không quá nghiêm trọng, nhưng bạn không được để những “khoảng trắng” về kiến thức, tức là hoàn toàn không hiểu, không biết gì về một mảng nào đó. Bài thi có những câu không quá khó nhưng bạn không làm được chút nào, 0.25 điểm cũng không có, là do những “khoảng trắng” kiến thức của bạn. Hãy mạnh dạn nhờ thầy cô hoặc bạn bè giúp đỡ, tuyệt đối không giấu dốt, không sợ “quê”. Không ai cười chê người có tinh thần học hỏi.

8. Rèn luyện kỹ năng tập trung

Để ôn bài có hiệu quả, quan trọng nhất là sự tập trung. Các thứ giải trí trên sẽ phân tán suy nghĩ của bạn. Thời gian không còn nhiều nữa. Hãy cẩn thận với chiếc điện thoại, headphone, ipad, máy mp3, ti-vi, máy vi tính. Chúng sẽ lấy đi của bạn khá nhiều thời gian cũng như cắt ngang dòng suy nghĩ của bạn.Hãy dùng chúng trong giờ giải lao với một thời lượng có hạn thôi các bạn nhé.

9. Giấc ngủ là yếu tố sống còn

Khoảng 1/3 cuộc đời của chúng ta là dành cho việc ngủ và giấc ngủ là yếu tố quan trọng hơn bao giờ hết trong suốt thời gian ôn tập. Giấc ngủ giữ vai trò chủ đạo trong việc củng cố bộ nhớ- nhất là khi não bộ sao lưu các thông tin ngắn hạn và tạo lập bộ nhớ lâu dài. Qúa trình này xảy ra trong suốt thời gian ngủ sâu, khi các tế bào thần kinh trong vùng ghi nhớ thông qua mô hình vận động chuyển tới một bộ phận khác của não bộ gọi là tân vỏ não, phần mà chịu trách nhiệm về ngôn ngữ và thực hiện các mệnh lệnh vận động.

10. Vận dụng các phương pháp ghi nhớ ngắn hạn

Các bạn có thể dùng sơ đồ cây, sơ đồ tư duy để hệ thống lại kiến thức trong một thời gian cực ngắn. Thời gian nước rút không cho phép chúng ta ôm một đống giáo trình dày cộm để nghiên cứu, hãy biết cách đọc mục lục giáo trình và hệ thống kiến thức thành những sơ đồ. Các bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ từ phương pháp này mang lại.