SOẠN BÀI VĂN BẢN (TIẾP THEO) SIÊU NGẮN

Câu 1 trang 37 SGK Ngữ văn 10, tập 1

a. Tính thống nhất về chủ đề của đoạn văn: tất cả các câu trong đoạn đều tập trung làm sáng rõ chủ đề về mối quan hệ qua lại giữa môi trường và cơ thể.

b. Sự phát triển của chủ đề trong đoạn văn được triển khai theo lối diễn dịch, trong đó chủ đề của toàn đoạn nằm ở câu đầu tiên. Các câu tiếp theo triển khai chủ đề đó bằng những dẫn chứng cụ thể về quan hệ của lá cây với môi trường khác nhau thì có đặc điểm khác nhau.

c. Đặt nhan đề: Mối quan hệ giữa môi trường và cơ thể.

Câu 2 trang 38 SGK Ngữ văn 10, tập 1

+ Sắp xếp: (1) – (3) – (5) – (2) – (4) hoặc (1) – (3) – (4) – (5) – (2).

+ Nhan đề: Hoàn cảnh sáng tác và bố cục bài thơ “Việt Bắc”.

Câu 3 trang 38 SGK Ngữ văn 10, tập 1 

MÔI TRƯỜNG SỐNG LÂM NGUY

Môi trường sống của loài người hiện nay đang bị hủy hoại ngày càng nghiêm trọng. Nguồn nước vừa ô nhiễm vừa cạn kiệt, đất đai hoặc xói mòn hoặc thoái hóa, không khí bụi bặm,…Nông thôn oằn mình vì các loại hóa chất nông nghiệp còn thành thị ngột ngạt bởi hiệu ứng nhà kính. Những vùng đất có con người sinh sống hầu như đều đã lên tiếng cầu cứu cho sức khỏe của chúng. Ngay cả những nơi ít có bàn chân con người nhất như Bắc cực và Nam cực cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề mà tiêu biểu là hiện tượng băng tan bởi nhiệt độ Trái Đất không ngừng nóng lên. Trên cơ sở những vấn đề có thể mắt tai nghe một cách dễ dàng ấy, thật không dám hình dung về môi trường sống của con cháu chúng ta trong tương lai.

Đọc tiếp  TÌM HIỂU CHUNG VỀ CHIẾN THẮNG MTAO MXÂY

Câu 4 trang 38 SGK Ngữ văn 10, tập 1 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Ngày … tháng … năm …

ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC

     Kính gửi: Cô giáo chủ nhiệm lớp … và Ban giám hiệu trường THPT ….

     Tên em là: Trần Văn A, học sinh lớp ….

     Em viết đơn này xin cô cho phép em được nghỉ buổi học ngày…tháng…năm vì em bị ốm, không thể đến lớp được. Em xin  hứa sẽ thực hiện việc chép bài và học bài nghiêm túc, đầy đủ.

     Em xin chân thành cảm ơn cô!

Học sinh (kí tên)

Trần Văn A