Phương pháp học nhanh Vật lý THPT chủ đề máy phát điện và động cơ điện

Phương pháp học nhanh Vật lý THPT chủ đề máy phát điện và động cơ điện

Tài liệu Phương pháp học nhanh Vật lý THPT chủ đề máy phát điện và động cơ điện được trích từ cuốn sách Phương Pháp Học Nhanh A – Z Vật Lý THPT Quốc Gia của tác giả Phạm Hồng Vương.

I. TÓM TẮT LÝ THUYẾT
1. Nguyên tắc tạo ra dòng điện xoay chiều Tạo ra dòng điện xoay chiều bằng máy phát điện dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ: Từ thông.
2. Tần số của dòng điện xoay chiều: Máy phát có một cuộn dây và một nam châm (gọi là một cặp cực) và rôto quay 11 vòng trong một giây thì tần số dòng điện là f n. Máy có p cặp cực và rôto quay n vòng trong một giây thì f np.
Chú ý: + Vì f tỉ lệ với n nên L E Z cũng tỉ lệ với n, còn Zc tỉ lệ nghịch với n. + Khi bỏ qua điện trở các cuộn dây của máy phát xoay chiều 1 pha thì U E I Z nên lúc này U cũng tỉ lệ với n.
3. Máy phát điện xoay chiều ba pha: Chú ý: Khi suất điện động ở một pha đạt cực đại e E 1 0 và hướng ra ngoài thì các suất điện động kia đạt giá trị và hướng vào trong.
4. Đối với động cơ điện ba pha, các bài toán thường liên quan đến công suất: Công suất tiêu thụ trên động cơ điện: Trong đó: A: Công cơ học (công mà động cơ sản ra) ĐV: kWh P có ích: (công suất mà động cơ sản ra) t: thời gian ĐV: h R: điện trở dây cuốn ĐV: hao phí P : công suất hao phí ĐV: kW công suất toàn phần (công suất tiêu thụ của động cơ). Hệ số công suất của động cơ U: Điện áp làm việc của động cơ. I: Dòng điện hiệu dụng qua động cơ.
II. BÀI TẬP

Đọc tiếp  Phương pháp học nhanh Vật lý THPT chủ đề phương pháp giải điện xoay chiều

TẢI PDF TÀI LIỆU