Dự đoán điểm chuẩn các trường đại học: Sẽ không có biến động lớn

Đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm nay được nhiều giáo viên đánh giá là có độ phân hóa cao hơn năm trước. Tuy nhiên, các chuyên gia tuyển sinh dự báo, điểm chuẩn vào các trường đại học top đầu sẽ không có nhiều biến động.

Hoc Sinh Di Thi

Đề thi phân hóa tốt

Với môn Toán, thầy Lê Văn Cường – giáo viên Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) nhận định, đỉnh của phổ điểm môn Toán sẽ ở quãng điểm 7,5-8, điểm 9-10 sẽ ít và có thể ít hơn rõ rệt so với các năm.

Còn với môn Ngữ văn, cô Nguyễn Thị Nga – giáo viên Trường THPT Đông Sơn (Thanh Hóa) nhận định, học sinh không khó đạt điểm 5. Tuy nhiên, sẽ không dễ lấy điểm 7-8. Đỉnh phổ điểm ở môn Văn, qua đánh giá của nhiều giáo viên, sẽ ở quãng 5,5 – 6,5.

Với môn tiếng Anh, thầy Nguyễn Bá Cường – giáo viên tại Vĩnh Phúc cho rằng, cấu trúc đề thi bám sát đề minh họa nhưng các câu hỏi phân hóa khá rõ. Học sinh trung bình có thể đạt từ 4-5 điểm, chỉ những học sinh khá, giỏi mới đạt từ 8 điểm trở lên.

Nhận xét chung về các môn thuộc hai bài thi tổ hợp, nhóm giáo viên thuộc hệ thống giáo dục HOCMAI nhận định, độ phân hóa của đề thi cao hơn năm trước. Nhưng tỉ lệ câu hỏi phân hóa/tổng bài thi vẫn ở mức 15 – 20%.

Đọc tiếp  HỎA TỐC - HỌC SINH, SINH VIÊN TP HÀ NỘI TIẾP TỤC HỌC ONLINE

Ở bài thi Khoa học tự nhiên, môn Vật lý và Hóa học đều có khoảng 70 – 75% số câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu.  Nhóm câu hỏi vận dụng, vận dụng cao được đánh giá có độ phân hóa hơn năm trước. Nhiều giáo viên cho rằng, đề có 10% số câu hỏi vận dụng cao thuộc diện “cực khó”.

Tương tự ở môn Sinh, phân tích của nhiều giáo viên đều cho rằng có độ phân hóa tốt hơn. Điểm tiến bộ ở đề thi là tỉ lệ câu hỏi thể hiện bản chất sinh học nhiều hơn là câu hỏi lồng ghép toán như trước.

Ở bài thi Khoa học xã hội, đề thi môn Lịch sử khá cơ bản đến câu 30, phân hóa từ câu 30 đến câu 35, phân hóa cao từ câu 35 đến câu 40. Cô Nguyễn Thị Hương – giáo viên tại Thanh Hóa dự đoán phổ điểm ở khoảng 4,5-6 điểm, điểm liệt hầu như không có.

Còn các môn Địa lý và Giáo dục công dân dự đoán có điểm trung bình ở mức khả quan, đỉnh phổ điểm hai môn này được nhiều giáo viên dự đoán ở quãng 6-7,5 điểm.

Điểm chuẩn có biến động?

Hầu hết giáo viên THPT đều đánh giá đề thi tốt nghiệp THPT 2022 có độ phân hóa cao hơn năm trước, phù hợp với mục tiêu xét tuyển đại học. Tuy nhiên các chuyên gia tuyển sinh dự báo điểm chuẩn vào các trường đại học top đầu không biến động nhiều.

Đọc tiếp  Sở GD Hà Nội bỏ đề xuất cho học sinh đi học từ 25/10

Trao đổi với Lao Động, PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, dự báo điểm chuẩn năm 2022 sẽ không tăng so với năm 2021.

“Năm nay, các trường đại học có rất nhiều phương thức tuyển sinh. Theo đó, việc sử dụng kết quả điểm thi các tổ hợp để xét tuyển vẫn là chủ yếu. Nhưng với các trường top đầu, các ngành hot sẽ không có nhiều biến động – tăng không nhiều và giảm không đáng kể. Vì vậy, các em có thể sử dụng điểm chuẩn của năm 2021 để tham chiếu và dự đoán được” – PGS Triệu nói.

Ông cũng khuyên thí sinh nên có sự lựa chọn phù hợp, tận dụng tất cả các cơ hội để trúng tuyển ở nguyện vọng mình mong muốn nhất.

Chia sẻ với Lao Động về vấn đề này, PGS.TS Đỗ Văn Dũng – nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho rằng, với thực tế đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022, dự báo chỉ môn Ngoại ngữ có số lượng điểm 9-10 ít hơn năm ngoái. Trong khi đó các môn còn lại như Toán, Lý, Hóa, Sinh, Địa… số thí sinh có mức điểm giỏi khả năng cao sẽ bằng hoặc ít hơn năm ngoái, nhưng không đáng kể.

“Theo tôi đánh giá, tổng số thí sinh tổ hợp A01 đạt điểm 26-30 sẽ giảm, còn các tổ hợp A00, C00, D01… sẽ xấp xỉ năm trước. Nhiều khả năng điểm chuẩn vào các ngành hot của các trường top trên sẽ bằng điểm chuẩn năm 2021, trừ tổ hợp A01 có thể giảm 0,25 – 0,5 điểm” – PGS Dũng dự báo.

Đọc tiếp  #1 Khi nào công bố điểm thi thpt quốc gia 2022

Ông cũng cho biết, năm nay các trường đại học dành chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi THPT thấp hơn năm ngoái, nhưng tăng chỉ tiêu xét tuyển riêng. Một yếu tố nữa ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng thí sinh đăng ký vào các trường là nhiều trường chuyển sang tự chủ nên mức học phí cao khiến cho nhiều em mong muốn nhưng không chọn nguyện vọng 1 vào các trường này.