Đề thi học kỳ 1 Ngữ Văn 10 năm 2019 – 2020 trường THPT Nguyễn Trân – Bình Định

tailieumonster.com chia sẻ đến bạn đọc file PDF (.pdf) và file WORD (.doc / .docx) đề thi học kỳ 1 Ngữ Văn 10 năm 2019 – 2020 trường THPT Nguyễn Trân – Bình Định cùng bảng đáp án / lời giải chi tiết các mã đề, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn tập chuẩn bị cho kì thi kiểm tra chất lượng cuối học kì 1 môn Ngữ Văn 10 sắp tới.

HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I NĂM HỌC 2019 – 2020 MÔN: NGỮ VĂN 10 Đề chính thức Phần Câu Nội dung Điểm I ĐỌC HIỂU 3.0 1 Bài thơ trên được viết theo thể thơ: Thất ngôn bát cú Đường luật. 0.5 2 Nêu chủ đề của bài thơ: Bài thơ thể hiện được một cách sâu sắc cái thú và ý nghĩa triết lí trong lối sống nhàn dật mà tác giả đã lựa chọn. Đó là quan niệm sống hoà hợp với tự nhiên, giữ cốt cách thanh cao, vượt lên trên danh lợi. 0.5 3 – Biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong câu thơ 3 và 4: + Đối: Ta dại – người khôn; tìm – đến; nơi vắng vẻ – chốn lao xao + Tương phản (đối lập): Ta dại người khôn; nơi vắng vẻ chốn lao xao – Hiệu quả nghệ thuật: Việc sử dụng các biện pháp nghệ thuật đối và tương phản (đối lập) vừa để khẳng định sự lựa chọn phương châm sống, cách ứng xử của tác giả – chọn lối sống tĩnh tại, an nhàn, không tranh giành, vừa thể hiện sắc thái trào lộng, mỉa mai đối với cách sống mưu cầu danh lợi, ham danh vọng, phú quý của một bộ phận người. 0.5 0.5 4.
Từ lối sống “nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm, em hãy viết một đoạn văn ngắn (5 đến 7 dòng) trình bày suy nghĩ về lối sống của thanh niên Việt Nam ngày nay. HS có nhiều cách trình bày nhưng cần đảm bảo được các ý chính sau: – Giới thiệu được vấn đề cần bàn: lối sống của thanh niên Việt Nam ngày nay. – Biểu hiện của lối sống đẹp của thanh niên Việt Nam ngày nay: sống giản dị, tiết kiệm; sống có ước mơ, hoài bão, khát vọng, lý tưởng; sống hòa hợp với thiên nhiên, thân thiện với môi trường; dám nghĩ, dám làm;…. – Bên cạnh đó còn có những bạn trẻ sống chưa đẹp cần phê phán: đua đòi chạy theo vật chất, hám danh lợi, cơ mưu, sa vào các tệ nạn xã hội,… – Bài học rút ra cho bản thân 1.0 II LÀM VĂN 7.0 Nhập vai nhân vật Tấm kể lại câu chuyện “Tấm Cám” từ khi nhà vua mở hội đến khi Tấm được rước vào cung, trở thành hoàng hậu. a. Đảm bảo cấu trúc bài văn tự sự: Mở bài giới thiệu chung về nhân vật và sự việc, Thân bài kể diễn biến sự việc, Kết bài kể kết cục sự việc 0.5 b. Xác định đúng yêu cầu của đề bài (đoạn cần kể, ngôi kể) 0.5 c.
Kể diễn biến của sự việc; chú ý đến trình tự các sự việc; kết hợp các yếu tố miêu tả, biểu cảm trong văn tự sự. – Giới thiệu ngắn gọn về nhân vật, sự việc – Kể diễn biến sự việc: + Nhà vua mở hội, mọi người đều nô nức đi xem. Mẹ con Cám cũng đi nhưng không cho tôi đi. Mẹ con Cám trộn thóc với gạo bắt tôi ở nhà nhặt. + Tôi khóc. Bụt xuất hiện sai đàn chim sẻ nhặt giúp tôi. + Tôi lại khóc vì không có quần áo đẹp để đi xem hội. Bụt lại xuất hiện giúp tôi có mọi thứ để đi xem hội (một bộ áo mớ ba, một cái xống lụa, một cái yếm lụa điều, một cái khăn nhiễu, một đôi giày thêu, một con ngựa, một bộ yên cương xinh xắn.) + Đi qua chỗ lội, tôi đánh rơi một chiếc giày xuống nước. Vua nhặt được chiếc giày và cho tất cả đàn bà con gái đến ướm thử, ai đi vừa chiếc giày thì vua sẽ lấy làm vợ. + Tôi thử giày thì vừa như in. Vua sai đoàn thị nữ rước tôi vào cung. – Kết cục sự việc: Tôi bước lên kiệu trước con mắt ngạc nhiên và hằn học của mẹ con Cám. Tôi trở thành hoàng hậu. 5.0 d. Có cách kể sáng tạo (sáng tạo về ngôi kể, sáng tạo về các yếu tố miêu tả và biểu cảm trong văn tự sự) 0.5 e. Chính tả, dùng từ, đặt câu: đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp, ngữ nghĩa tiếng Việt. 0.5 Tổng điểm 10.0.

Đọc tiếp  Đề thi HK1 Ngữ Văn 10 năm học 2018 – 2019 sở GD&ĐT Vĩnh Phúc

TẢI TÀI LIỆU PDF