Đề thi cuối kỳ 1 Ngữ Văn 10 năm 2021 – 2022 THPT chuyên Nguyễn Tất Thành – Kon Tum

tailieumonster.com giới thiệu đến bạn đọc nội dung đề thi và bảng đáp án / lời giải đề thi cuối kỳ 1 Ngữ Văn 10 năm 2021 – 2022 THPT chuyên Nguyễn Tất Thành – Kon Tum.

PHẦN Câu Nội dung Điểm I. ĐỌC HIỂU 1 Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích: Nghị luận 0.75 2 Theo tác giả, biểu hiện cụ thể của sứ mệnh mỗi người là : + Sứ mệnh mỗi người được cụ thể hóa bằng trách nhiệm trong mỗi giai đoạn hoặc thời kỳ của cuộc đời mỗi người. + Sống dấn thân và thực hiện những mục tiêu mình đã đề ra. Nhưng quan trọng hơn, hãy sống với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không chỉ với gia đình, công việc mà còn với chính bản thân. *Cách chấm điểm: – HS nêu được một trong hai ý trên thì vẫn cho điểm tối đa. – HS có thể trả lời cách khác hoặc chép lại các câu trong đoạn trích nhưng phải đảm bảo một trong hai ý trên. 0.75 3 Nói: “Trong tất cả những trách nhiệm mà bạn phải gánh vác thì trách nhiệm với chính bản thân là cao cả và nặng nề nhất” vì: Nói: “Trong tất cả những trách nhiệm mà bạn phải gánh vác thì trách nhiệm với chính bản thân là cao cả và nặng nề nhất” vì: – Trách nhiệm với chính bản thân là sống và làm việc hết mình, biết chịu trách nhiệm trước lời nói và hành động của mình. – Hoàn thành được trách nhiệm với bản thân, ta sẽ hoàn thành được trách nhiệm với gia đình, xã hội. – Sống có trách nhiệm với chính bản thân là lối sống đẹp, thể hiện con người đích thực và nhân cách của chính bạn.
Cách chấm điểm: – HS có thể có cách diễn đạt khác, đưa ra cách giải thích khác miễn là phù hợp, thuyết phục, đảm bảo các ý: Hiểu về trách nhiệm với chính bản thân, lí giải trách nhiệm với chính bản thân là quan trọng, cần thiết, cao cả và nặng nề nhất. – Tùy vào cách trình bày của HS, GV xác định các mức điểm phù hợp. 1.0 4 HS nêu rõ quan điểm của bản thân và có kiến giải rõ ràng: – Đồng tình/Không đồng tình/Ý kiến khác – Đồng tình Lí giải: + Hạnh phúc đích thực chỉ được xây dựng trên những giá trị tinh thần 0.25 0.25 và mang ý nghĩa xã hội. + Để có cuộc sống hạnh phúc mỗi người cần phải nỗ lực phấn đấu không ngừng trong học tập, lao động, rèn luyện đạo đức. – Không đồng tình/Ý kiến khác: Có kiến giải, thuyết phục hợp lí. * Chấp nhận cách trình bày khác nhưng thuyết phục, hợp lí. II. LÀM VĂN 1 Từ nội dung đoạn trích phần Đọc hiểu, viết một đoạn văn (khoảng 10 dòng) trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc sống có trách nhiệm 2.0 a. Đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn: Học sinh có thể trình bày đoạn văn theo nhiều cách: diễn dịch, quy nạp, tổng-phân-hợp, móc xích, song hành. 0.25 b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Ý nghĩa việc sống có trách nhiệm. 0.25 c.
Triển khai vấn đề nghị luận: Lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề theo nhiều cách nhưng phải đảm bảo một số ý cơ bản sau: – Sống có trách nhiệm chính là lối sống làm tròn bổn phận, nghĩa vụ đối với bản thân, gia đình, xã hội, chịu trách nhiệm với những gì mình làm. (0.25 điểm) – Ý nghĩa của việc sống có trách nhiệm: (0.5 điểm) + Hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ. + Được mọi người quý mến, tin tưởng. + Đạt được thành công trong công việc và cuộc sống. – Liên hệ, bài học: (0.25 điểm) + Người sống vô trách nhiệm sẽ nhận sự thất bại và thiếu tôn trọng từ mọi người xung quanh. + Luôn có ý thức trách nhiệm, cố gắng hoàn thành tốt mọi công việc. 1.0 d. Sáng tạo: Có cách diễn đạt mới mẻ, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận. 0.25 e. Chính tả, dùng từ, đặt câu: đảm bảo đúng quy tắc chính tả, dùng từ, đặt câu. 0.25 2 Cảm nhận của anh/chị về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi. 5.0 a. Đảm bảo cấu trúc bài văn nghị luận: có đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài.
Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài kết luận được vấn đề. 0.25 b. Xác định đúng nội dung nghị luận: Giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Cảnh ngày hè (Nguyễn Trãi) 0.25 c.Triển khai vấn đề nghị luận: HS có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau song đảm bảo các yêu cầu sau: 4.0 * Giới thiệu tác giả, tác phẩm. 0,5 * Bức tranh thiên nhiên ngày hè được khắc họa sinh động qua cách lựa chọn, sử dụng từ ngữ giàu hình ảnh tạo nên không gian đầy màu sắc, tươi tắn, rực rỡ: tán hòe xanh lục, thạch lựu nở hoa đỏ, sen hồng… Cảnh vật như có sự chuyển động qua cách sử dụng các động từ giàu sức gợi: đùn đùn, phun, tiễn khiến bức tranh như có hồn, cảnh vật tràn đầy sức sống. * Bức tranh cuộc sống ngày hè được khắc họa qua hình ảnh bình dị, quen thuộc, gần gũi chợ cá, làng ngư phủ, lầu tịch dương; âm thanh reo vui với các từ láy lao xao, dắng dỏi mở ra khung cảnh làng quê thanh bình, no đủ, yên vui. 1,0 1.0 * Tâm hồn thi nhân với phong thái ung dung tự tại, say mê hòa mình trong vẻ đẹp của thiên nhiên, hứng khởi, hòa điệu, khao khát có cây đàn của vua Nghiêu, Thuấn để dạo khúc nhạc thái bình ngợi ca cảnh ấm no, giàu đủ của muôn dân. 1,0 * Đánh giá chung: – Thể thơ thất ngôn xen lục ngôn có kết cấu chặt chẽ và sáng tạo; ngôn ngữ trong sáng, giàu hình ảnh, gợi tả, gợi cảm; sử dụng nhuần nhuyễn, hiệu quả điển tích, điển cố…. – Bài thơ là bức tranh tuyệt đẹp về cảnh sắc mùa hè. Qua đó toát lên vẻ đẹp tâm hồn của tác giả: một nghệ sĩ giàu rung cảm, tha thiết gắn bó với thiên nhiên, với cuộc sống yên vui ở chốn quê, mà vẫn canh cánh nỗi lo dân, lo nước. 0,5 d. Sáng tạo: Có nhiều cách diễn đạt mới mẻ, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận. 0.25 e. Chính tả, dùng từ, đặt câu: đảm bảo đúng quy tắc chính tả, dùng từ, đặt câu. 0.25.

Đọc tiếp  Đề thi HK1 Ngữ Văn 10 năm 2018 – 2019 trường THPT Nguyễn Trãi – Hà Nội

TẢI TÀI LIỆU PDF